CÁC ỨNG DỤNG NỔI BẬT CỦA BÊ TÔNG NHẸ HIỆN NAY

Do có nhiều ưu điểm kỹ thuật nổi trội do dó bê tông siêu nhẹ được dùng phổ biến trong nhiều hạng mục công trình xây dựng như: đổ trần, cải tạo nhà, làm mái bê tông,…So với các loại bê tông truyền thống thì đây là vật liệu khá thân thiện với môi trường khó chất liệu nào hiện tại sánh được.

1. Bê tông nhẹ hiện nay có những ưu nhược điểm gì?

Hôm nay chúng ta không bàn đến khái niệm bê tông nhẹ là gì cũng như cách phân loại nó bỡi đã rất nhiều thông tin được đưa ra trước đó. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về những ưu và nhược điểm của chúng để có cái nhìn sâu hơn nhé.

Ưu điểm

Là công cụ hỗ trợ chống cháy, cách nhiệt

Hiện nay tình trạng cháy nổ luôn khiến các nhà thầu và khách hàng lo lắng. Và việc sàn bê tông này sở hữu ưu điểm nổi bật chống cháy, cách nhiệt đã khiến các nhà thầu ưu tiên sử dụng nó.

Một điều làm chúng ta quan đêm và thích thú đó là những công trình được trang bị bằng bê tông nhẹ có thể kiểm soát mức độ lây lan của đám cháy lên đến 8h một cách hiệu quả.

Phần lớn nguyên liệu được lựa chọn để đưa vào sản xuất loại bê tông này đều là vật liệu xanh. Đây được xem là bước tiến lớn của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Chúng giúp kiểm soát được lượng khí độc thải ra môi trường, hạn chế quá trình gây ô nhiễm khi có đám cháy.

Trọng lượng thấp

Như đã biết trước đó, bê tông nhẹ có mức trọng lượng rất thấp so với các loại gạch đất nung thông thường.

Hiện bê tông nhẹ này còn có thể nổi trên bề mặt nước mà không gây ra bất kỳ sự hao mòn nào về công dụng cũng như độ vững chắc.

Rút ngắn thời gian thi công

Do có kết cấu mỏng, nhẹ cho nên các thao tác như cưa, khoan,… lên tông nhẹ được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Giá sàn bê tông nhẹ cũng khá thấp cho nên khách hàng cũng dễ dàng lựa chọn nó.

Hiện tại chỉ cần một lớp vữa mỏng là có thể kết nối các vật liệu lại với nhau, không đòi hỏi một đội ngũ công nhân tay nghề cao. Điều này giúp tiết kiệm được  thời gian và chi phí một cách có hiệu quả.

Cách âm tốt

Do có cấu trúc khuôn rỗng, hình thành các ô tinh thể chứa đựng khoảng 60 đến 70% là không khí. Kỹ thuật này đem lại công dụng hữu hiệu cho vấn đề cách âm và ngăn sự truyền tải âm thanh với nhau. Do đó nó mang lại sự yên tĩnh, thoải mái và hạn chế tiếng ồn cho gia chủ.

Nhược điểm

Nó có một điểm chưa được cải thiện đó là quy trình sản xuất đòi hỏi phải sử dụng công nghệ có tính đặc thù riêng. Do đó, loại vật liệu này thường không mang tính đại trà và không phải tất cả nhà sản xuất đều có thể cho ra đời sản phẩm này. Giá thành cũng là một vấn đề đáng nhắc đến.

Khác với bê tông truyền thống, loại bê tông nhẹ này khi thi công cần có sự can thiệp của các mối ghép bằng vôi vữa. Chính vì vậy khả năng chống thấm thường không cao. Do đó, đòi hỏi phải có kỹ thuật chống thấm kỹ lưỡng để công trình đạt độ chắc chắn nhất.

2. Một số sản phẩm của bê tông nhẹ

Bê tông bọt xốp siêu nhẹ

Là loại vật liệu nhân tạo, kết cấu có nhiều lỗ rỗng, bê tông bọt xốp siêu nhẹ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hạng mục công trình. Có thể kể như:

> Làm tôn sàn nhà

> Tường cách âm

> Chống nóng cho mái ngói,…

Để có một khối bê tông bọt siêu nhẹ chất lượng, người sản xuất cần cứng hóa hoặc thủy nhiệt hỗn hợp các chất gồm xi măng, cát, phụ gia và nước. 

Bê tông nhẹ lắp ghép

Trước đây khi xây dựng các nhà thầu thường sử dụng ghép cốt pha, dầm sắt như phương pháp truyền thống. Thì ngược lại hiện nay sàn bê tông nhẹ đang là giải pháp có nhiều ưu điểm nổi bật và được lựa chọn thay thế rất nhiều. Sản phẩm được hình thành từ các loại nguyên liệu như: xi măng, chất hóa học ổn định, phế phẩm tro, rơm rạ. 

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép đó không gây độc hại cho môi trường. Các tấm sàn được sản xuất chặt chẽ theo quy trình, cho ra đời những sản phẩm mang kích thước tiêu chuẩn. Nhờ những đặc tính này, chúng đã và đang được sử dụng rộng rãi cho những công trình từ nhà ở thông thường đến cao ốc sang trọng.

Vách bê tông nhẹ

Vách bê tông nhẹ hay còn gọi là tâm bê tông nhẹ làm tường đang được nhiều người quan tâm, sử dụng. Với tính chất là sử dụng để làm vách ngăn, chúng thường có kích thước khá lớn.

> Loại vật liệu này có độ dày tường nhỏ hơn nhiều so với gạch truyền thống.

> Giá thành tương đối thấp và có khả năng rút ngắn thời gian thi công.

Với nhiều ưu điểm, vách bê tông nhẹ đang dần chiếm ưu thế và có vị trí vững chắc trên thị trường vật liệu xây dựng.

3. Một số ứng dụng nổi bật

Làm trần nhà, lợp mái nhà chống nước> Ứng dụng nhiều nhất đó là: làm trần nhà, lợp mái kháng nước, cách nhiệt.
> Đa dạng về mẫu mã, kích thước đến từ nhiều thương hiệu khác nhau
> Tấm bê tông nhẹ có thể thay thế cho các nguyên vật liệu làm mái nhà như: thạch cao, gỗ, tôn,…
Làm vách ngăn, trang trí nội thất/ ngoại thất> Đa kích thước và có đặc tính chắc chắn, cách âm, chịu nhiệt tốt, tấm bê tông nhẹ ốp tường là một lựa chọn lý tưởng.
> Hầu như không bị hao mòn hay mất đi công dụng vốn có khi tiếp xúc nhiều với nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm nhiều.
> Áp dụng nhiều ở một số nơi như: vách ngăn nhà vệ sinh, phòng bếp, văn phòng hoặc trang trí ngoại thất,…
Áp dụng cho công trình thường xuyên tiếp xúc với nước> Những tấm bê tông đúc sẵn có hai mặt được trang bị xi măng cốt sợi cứng thường sẽ có khả chống thấm rất tốt.
> Áp dụng cho những công trình đòi hỏi độ chống ẩm lớn hoặc bề mặt chứa nước như nhà tắm, hồ bơi, bồn chứa nước,…