Câu chuyện ý nghĩa về đêm giáng sinh

Nhắc tới Giáng sinh thì không thể không nhắc đến Cây thông Noel, hay còn gọi là Cây giáng sinh. Đây cũng là thứ làm mình cảm thấy thích thú nhất, vui vẻ nhất mỗi dịp Giáng sinh về, mặc dù mình chẳng phải là người thuộc đạo Công giáo. Bài này mình sẽ chia sẻ góc nhìn về Cây thông Noel nói riêng và Giáng sinh nói chung, nó như là một câu chuyện thôi nhé!

1. Câu chuyện giáng sinh và cây thông Noel

Đầu tiên, nếu nói về cay thong Noel thì có hằng hà sa số những sự tích, những giai thoại về cái cây mang tính biểu tượng của Giáng sinh này. Nó đã trở thành một thứ quá phổ biến và dễ nhận biết nhất trong xã hội ngày nay, thấy chỗ nào đang trang trí cây thông thì biết ngay là sắp đến Giáng sinh rồi! 

Tuy nhiên, trong số rất nhiều câu chuyện và giai thoại đó, mình thấy tâm đắc nhất là câu chuyện sau đây, nó làm mình củng cố thêm niềm tin vào ý nghĩa “thực sự” của ngày Lễ giáng sinh. Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Đức, và câu chuyện này cũng bắt nguồn từ Đức. Câu chuyện kể về hoàn cảnh ra đời của Cây thông Noel, một câu chuyện mà có lẽ những ai theo đạo Công giáo chắc cũng sẽ cảm thấy ấm áp và có thêm niềm tin vào Chúa, niềm tin về sự thiện lương & nét đẹp của tình người.

Trong một đêm Giáng sinh lạnh giá, một người tiều phu và gia đình của anh ta đang ở trong ngôi nhà tranh của họ, quây quần bên đống lửa để sưởi ấm thì bỗng có tiếng gõ cửa. Người tiều phu mở cửa ra thì thấy một cậu bé đang đứng trên thềm nhà, trông cậu ta có vẻ như đang đi lạc 1 mình, đói và lạnh. Người tiều phu đón cậu bé vào nhà, và cho cậu ăn uống, tắm rửa, sau đó đưa cậu lên giường riêng của đứa con trai út để ngủ (tối hôm đó cậu này phải ngủ chung với anh trai). Sáng hôm sau, cả gia đình được đánh thức bởi một dàn hợp xướng, và cậu bé tội nghiệp tối qua đã biến thành Chúa Giê-su Hài đồng, quả là bất ngờ với gia đình của anh tiều phu. Chúa Giê-su Hài Đồng đi vào khu vườn phía trước ngôi nhà, bẻ một cành cây thường xuân và đưa nó cho gia đình anh tiều phu, như là một món quà để nói lời cảm ơn vì đã chăm sóc cho cậu bé lạc đường đêm qua. Vì vậy, kể từ đó, mọi người đã nhớ đến câu chuyện đêm đó bằng cách mang một Cây thông Noel vào nhà của họ. Để nhắc nhở nhau về sự tử tế, lòng bác ái, và sự yêu thương, chia sẻ giữa người với người.

2. Cảm xúc và bắt nguồn của ngày lễ giáng sinh

Câu chuyện trên có thể là có thật, hoặc là không có thật, nhưng đối với mình điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là mình đọc xong câu chuyện đó, mình có niềm tin về sự văn minh, tử tế, niềm tin vào sự tốt đẹp và nhân cách của con người. Loài vật còn có tình cảm, có tình yêu thương, thế thì huống gì con người…

Tất nhiên, không phải tất cả con người đều người tốt, hay đều là người xấu, chỉ có một điều bất biến, đó là làm việc thiện sẽ gặp điều lành, gieo nhân nào sẽ gặp quả đó.

Nói về ngày Lễ giáng sinh, đây là ngày Lễ bắt nguồn từ phương Tây, dân châu Á mình chỉ là nơi tiếp thu và làm lan truyền văn hóa này của họ. Như vậy ý nghĩa thực sự của Lễ giáng sinh là gì? Cái này cũng có thể có hàng trăm câu trả lời, có thể theo hướng này, theo hướng nọ, có cả những điều liên quan đến tôn giáo này nọ nữa, mình không có “chuyên môn” nên không bàn tới. Với mình, Giáng sinh đơn giản là thời điểm chuẩn bị kết thúc một năm, là lúc mọi người cùng nhìn lại mọi việc của năm qua, nghỉ ngơi, tận hưởng và chuẩn bị cho năm mới.

trang trí cây thông noel

Ý nghĩa thực sự của Giáng sinh, với cá nhân mình, và theo nhiều nguồn đáng tin cậy ở nước ngoài, đó là thời khắc con người cùng nhìn lại để giảm bớt cái “tôi” của mình, nghĩ nhiều hơn cho người khác, yêu thương muôn loài nhiều hơn, giúp đở người yếu thế hơn mình, sống văn minh, bác ái, và tử tế hơn. Đơn giản chỉ là vậy, và mình cũng tin như thế! 

3. Kết luận

Nếu ngẫm kỹ lại, Giáng sinh bắt nguồn từ phương Tây, và ngày nay những nước phương Tây là nơi con người được có quyền bình đẳng, tự do. Phương Tây cũng là nơi cây cối, muôn thú và môi trường được bảo vệ tốt hơn so với những nước khác (đến từ các nền văn minh lâu đời như Trung Hoa, Ấn Độ, Ba Tư, Ai Cập…). Những nước phương Tây cũng nhà tài trợ lớn nhất cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ trẻ em, bảo vệ quyền tự do, cấp học bổng giáo dục cho người dân của các nước nghèo hơn, v.v…