NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG NÀO ĐƯỢC SĂN ĐÓN NHIỀU NHẤT

Không chỉ trên thế giới mà ở tại Việt Nam, loại thức uống thể hiên sự sang trọng và phong phú về màu sắc, hương vị, nồng độ có thể kể đến đó là rượu vang Pháp, rượu vang Ý, Chile … mỗi loại sẽ có những đặc trưng riêng nên đối với mỗi khách hàng sẽ có cảm nhận riêng về loại rượu vang ngon cho mình.

1. Phân loại một số loại rượu vang cơ bản

Rượu vang là loại thức uống có cồn tạo thành từ quá trình lên men của nho. Để đường trong nho chuyển hóa thành cồn.

Rượu vang có chứa 100% nước nho ép nguyên chất. Ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

White wine – Rượu vang trắng

- Rượu được lên men từ giống nho trắng, tạo ra rượu vang trắng.
– Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng.

– Một vài giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng được biết đến chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling.

– Rượu vang trắng thường không ngọt tuy nhiên cũng có rượu vang ngọt được sản xuất từ nho trắng khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.

Red wine – Rượu vang đỏ

– Rượu vang đỏ sẽ được làm từ các giống nho có màu đỏ sẫm, lên men cả vỏ cả ruột.

-Màu sắc của vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm qua màu nâu cam của rượu để lâu và do đó mất đi màu sắc đỏ tươi nguyên thủy.

Rose wine – Rượu vang hồng

– Rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn hơn thay vì dài như rượu vang đỏ.

Đây là loại rượu vang có phương pháp sản xuất đơn giản nhất, đó là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho.

– Vang hồng có thể có màu từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt, tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang.

Dessert wine – Rượu vang ngọt

– Vang ngọt là loại rượu vang có chứa lượng đường cao hơn.

– Nồng độ cồn trung bình của vang ngọt là vào khoảng từ 15% đến 22%.

Sparkling wine – Rượu vang sủi tăm/vang nổ

– Vang sủi tăm được tạo nên từ quá trình làm rượu vang lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ.

– Rượu vang sủi tăm có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị thì có thể từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào.

2. Một số loại rượu vang nổi tiếng

Rượu Sauvignon Blanc / Vang Trắng

Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất loại rượu vang này là những trái nho trắng được trồng tại vùng Sauvignon Blanc.

  • Nếu lần đầu uống có thể bạn sẽ tưởng rượu này bị hỏng vì mùi vị rất gắt nhưng đây lại là đặc trưng khác biệt của loại này.
  • Một số chai loại này được ưu ái nhất có thể kể đến: Ironstone Sauvignon Blanc, Novas Gran Reserva Sauvignon Blanc, Montes Classic Series Sauvignon Blanc…

Cabernet Sauvignon / Vang đỏ

Thông thường những chai rượu vang đỏ được ngâm từ loại nho Cabernet Sauvignon này đều được ngâm trong những thùng vỏ sồi.

  • Mùi vị có thể khác nhau tuỳ loại và tuỳ vào kỹ thuật ủ lên men cuả các nghệ nhân. Từ đó tạo nên sự khác biệt cho từng loại.
  • Một số loại nổi bật củng dòng này: Trapiche Oak Cask Cabernet Sauvignon, Due Palme Albrizzi, Navigator California Cabernet Sauvignon, Veo Grande Reserva Cabernet Sauvignon…

Syrah / Vang hồng

Các loại rượu vang Syrah nổi tiếng thế giới mà bạn có thể tham khảo là: Syrah Rosé 1750, Syrah Rose La Châsse, 1753 Rose Syrah Vermentino Campuget, Arrogant Frog Ribet Pink Syrah…

3. Kết luận

Trên đây là các dòng vang ngon nổi tiếng mà chúng tôi muốn gửi đến với bạn. Bên cạnh việc chọn cho mình một loại rượu yêu thích, bạn cũng nên chú ý đến việc bảo quản chúng để thức uống này luôn giữ được hương vị tuyệt vời nhất.

Đa số các gia đình đều khó có thể xây những hầm bảo quản rượu chuyên dụng, chính vì thế, những chiếc tủ rượu đã ra đời để giúp những khách hàng “sành điệu” có thể bảo quản những chai vang thượng hạng của mình.